Home Blog

Chuyển hàng từ Mỹ về Việt Nam mất bao lâu? Đơn vị vận chuyển nào uy tín?

0
chuyển hàng từ mỹ về việt nam mất bao lâu

Ngày càng có nhiều người thích mua hàng của Mỹ. Do đó, nhu cầu vận chuyển hàng từ Mỹ về Việt Nam cũng không ngừng tăng cao. Trong đó, vận chuyển qua đường hàng không là phổ biến nhất. Vậy nếu theo đường hàng không thì chuyển hàng từ Mỹ về Việt Nam mất bao lâu và đơn vị nào vận chuyển uy tín? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

vận chuyển hàng từ Mỹ về Việt Nam mất bao lâu
Tìm hiểu vận chuyển hàng từ Mỹ về Việt Nam mất bao lâu theo đường hàng không

Vận chuyển hàng từ Mỹ về Việt Nam bằng đường hàng không?

Vận chuyển bằng đường hàng không là một trong những hình thức vận chuyển hàng từ Mỹ về Việt Nam khá phổ biến. Hình thức này vừa có nhiều ưu điểm lại vừa có những nhược điểm nhất định. Cụ thể:

Ưu điểm

 • Là hình thức vận chuyển hàng hóa an toàn và có tốc độ nhanh nhất. Do đó, bạn không cần phải mất nhiều thời gian chờ đợi đã có thể sở hữu được món hàng mà mình muốn
 • Không gặp phải những vấn đề cản trở về mặt địa hình bởi ngày nay các tuyến bay đã được kết nối tại khắp các quốc gia trên thế giới 
 • Giảm thiểu các vấn đề rủi ro như hàng hóa bị trộm cắp, đổ vỡ, tráo đổi,… 
 • Do rủi ro ít hơn nên phí bảo hiểm vận chuyển hàng hóa cũng thấp hơn
 • Do thủ tục vận chuyển được xử lý nhanh chóng nên có thể tiết kiệm chi phí lưu kho
Vận chuyển hàng hóa từ Mỹ bằng máy bay
Vận chuyển hàng hóa bằng máy bay có nhiều ưu điểm

Nhược điểm

 • Chi phí vận chuyển hàng từ Mỹ về Việt Nam theo đường hàng không rất cao, cao nhất trong các hình thức vận chuyển. Nguyên nhân là bởi vận chuyển theo đường hàng không hàng hóa bị tính cước dựa theo cân nặng. Do đó, hình thức vận chuyển này chỉ phù hợp để vận chuyển các hàng hóa có giá trị lớn, cần gấp. Ví dụ như: Bưu phẩm nhanh, thư tín hàng không, động vật sống, nội tạng, hài cốt, trang sức quý,…
 • Việc vận chuyển phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết. Trong trường hợp thời tiết xấu như sương mù, mưa giông,… chuyến bay có thể bị hủy, dẫn tới việc vận chuyển hàng hóa bị ngưng trệ
 • Các hãng hàng không có quy định rất ngặt nghèo về loại hàng hóa vận chuyển nhằm mục đích đảm bảo an ninh, an toàn cho chuyến bay

Vận chuyển hàng từ Mỹ về Việt Nam mất bao lâu

Một trong những vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm nhất khi quyết định vận chuyển theo đường hàng không đó là vận chuyển hàng từ Mỹ về Việt Nam mất bao lâu? Do là hình thức vận chuyển hàng hóa quốc tế nhanh nhất nên bạn sẽ không cần chờ đợi lâu là đã có thể nhận được món hàng mình đặt mua. Cụ thể, khi hàng hóa vận chuyển theo đường hàng không chỉ khoảng 5 – 8 ngày là bạn đã có thể nhận được hàng. 

Trong khi với các hình thức vận chuyển khác bạn có thể phải mất tới 15 ngày, thậm chí là lâu hơn nữa. 

Các hàng hóa được phép vận chuyển bằng máy bay

Như đã đề cập, quy định về việc vận chuyển hàng hóa theo đường hàng không của các hãng hàng không rất nghiêm ngặt. Vì vậy, ngoài quan tâm chuyển hàng từ Mỹ về Việt Nam mất bao lâu bạn cũng nên tìm hiểu thêm thông tin về các hàng hóa được phép vận chuyển bằng máy bay. 

General Cargo 

Tức là những loại hàng hóa mà không có bất kỳ vấn đề gì liên quan tới kích thước, nội dung, bao bì,… Những hàng hóa này đều có thể được vận chuyển bằng máy bay. 

Vận chuyển hàng Mỹ về Việt Nam bằng máy bay mất bao lâu
Hàng hóa General Cargo có thể vận chuyển bằng máy bay

thước (chiều dài) của hàng hóa vận chuyển cũng như bao bì để đảm bảo hàng hóa vừa khoang và chịu được lực tác động khi vận chuyển, xếp dỡ.

Hàng hóa đặc biệt

Là những loại hàng hóa mà trong quá trình lưu trữ, vận chuyển cần phải xử lý đặc biệt. Ví dụ như: 

 • Hàng hóa nặng: Hàng hóa có khổ lớn, trọng lượng nặng
 • Hàng hóa ướt: Thịt, cá chình,…  
 • Hàng hóa có mùi mạnh: Tỏi, dầu, sheese Pháp,… 
 • Hàng hóa dễ hỏng: Khí, chất nổ, chất rắn dễ cháy, chất lỏng dễ cháy, chất oxy hóa, chất ăn mòn, chất phóng xạ, chất độc hại & lây nhiễm, các chất khác
 • Hàng hóa nguy hiểm: Vật liệu nổ, chất dễ cháy, axit ăn mòn,…
 • Hàng hóa ngoại giao: Là các loại hàng hóa giữa các Bộ trưởng, Đại sứ quán, Lãnh sự quán
 • Hàng hóa có giá trị cao: Vàng, kim cương, ngọc,…
 • Động vật sống: Chim sống, cá sống, gà sống,…
 • Hài cốt: Thi thể, tro của người đã khuất phải được đóng gói nghiêm ngặt

Những đơn vị vận chuyển hàng từ Mỹ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị vận chuyển hàng từ Mỹ về Việt Nam qua đường hàng không. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng uy tín, chuyên nghiệp. Vì vậy, để đảm bảo nhận được hàng hóa sớm nhất cũng như tránh hàng hóa bị hư hỏng, tốn kém chi phí thì bạn cần phải tìm được đơn vị vận chuyển đáng tin cậy.

chuyển hàng từ mỹ về việt nam mất bao lâu

Và một trong những đơn vị nhận mua và vận chuyển hàng từ Mỹ về Việt Nam được nhiều khách hàng tin tưởng, đánh giá cao nhất phải kể tới Phong Duy. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển, Phong Duy đảm bảo có thể giúp khách hàng đặt mua hàng tại Mỹ và ship về Việt Nam trong thời gian ngắn nhất với chi phí tốt nhất. 

Bất kỳ khi nào bạn cần mua hàng và ship về Việt Nam theo đường hàng không đề có thể liên hệ với Phong Duy. Đội ngũ nhân viên của Phong Duy sẽ tư vấn chi tiết về dịch vụ và báo giá cụ thể trước cho khách hàng, đảm bảo mọi thủ tục đều minh bạch, rõ ràng. 

Trên đây là giải đáp dành cho những ai đang băn khoăn chuyển hàng từ Mỹ về Việt Nam mất bao lâu. Nếu bạn có nhu cầu mua và vận chuyển hàng từ Mỹ về Việt Nam bằng máy bay đừng quên liên hệ với Phong Duy để được hỗ trợ.

Blockchain là gì? Ứng dụng Blockchain trong Logistics

0
Ứng dụng Blockchain trong Logistics

Blockchain đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có cả Logistics. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ Blockchain là gì? Ứng dụng Blockchain trong Logistics ra sao? Mang lại hiệu quả như thế nào? Nếu đây cũng là những điều bạn đang quan tâm thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này!

ứng dụng Blockchain trong Logistics
Tìm hiểu về ứng dụng Blockchain trong Logistics

Giới thiệu về công nghệ Blockchain

Công nghệ Blockchain trong tiếng Việt còn gọi là công nghệ chuỗi khối. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ban đầu công nghệ này có tên gọi là cơ sở dữ liệu phân cấp. Vai trò của Blockchain chính là lưu trữ dữ liệu trong các khối thông tin và chúng được liên kết với nhau bằng mã hóa. Do đó, việc lưu trữ, truyền tải dữ liệu trở nên an toàn hơn cũng như dễ dàng mở rộng hơn. 

Giới thiệu về công nghệ Blockchain
Giới thiệu về công nghệ Blockchain

Chuỗi khối được thiết kế nhằm mục đích chống lại sự thay đổi (sửa, xóa) dữ liệu cũng truyền tải dữ liệu. Nhờ có công nghệ Blockchain mà có thể lược bớt bên trung gian xác nhận thông tin. Trong hệ thống Blockchain tồn tại rất nhiều nút và có thể xác thực thông tin độc lập. Các thông tin trong Blockchain không thể bị thay đổi mà chỉ có thể bổ sung thêm. 

Ngày nay Blockchain được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như y tế, ngân hàng, nông nghiệp, công nghiệp,… và cả Blockchain. Để hiểu rõ ứng dụng Blockchain trong Logistics hãy theo dõi tiếp nội dung bài viết.

Công nghệ Blockchain đã xác định lại chuỗi cung ứng

Xác thực và kiểm tra chất lượng chuỗi cung ứng

Nhờ có công nghệ Blockchain mà chúng ta có thể dễ dàng truy xuất được nguồn gốc của hàng hóa xuất phát từ cửa hàng nào, nhà sản xuất nào chuyển tới nơi đâu, có chất lượng ra sao. Trên mỗi lô hàng hóa đều có trang bị một thẻ theo dõi. Nhờ có thẻ này mà chúng ta sẽ biết vị trí hàng hóa cũng như sự tương tác giữa những người tham gia vào chuỗi cung ứng. 

Theo dõi hàng hóa và sản phẩm theo thời gian thực

Ứng dụng Blockchain trong Logistics có thể giúp theo dõi hàng hóa, sản phẩm theo thời gian thực. Cụ thể, thông qua việc số hóa chuỗi cung ứng Logistics bằng Blockchain đã giúp tạo ra một tài liệu kỹ thuật số được lưu trữ trong cơ sở hạ tầng đám mây. Do đó, các bên liên quan sẽ dễ dàng nắm bắt được vị trí cụ thể của hàng hóa, sản phẩm.

công nghệ Blockchain trong Logistics
Công nghệ Blockchain giúp doanh nghiệp vận tải dễ dàng theo dõi hàng hóa và sản phẩm theo thời gian thực

Trước tình hình hàng hóa bị mất cắp ngày càng nhiều như hiện nay thì việc ứng dụng Blockchain để theo dõi, xác định vị trí chính xác của hàng hóa, sản phẩm là rất cần thiết.

Tăng cường vận chuyển hàng hóa và giao hàng

Rất nhiều đơn vị hoạt động trong lĩnh vực Logistics đã ứng dụng công nghệ Blockchain và kết quả cho thấy rằng việc lập hóa đơn, thanh toán, vận chuyển hàng hóa được kiểm soát dễ dàng, khoa học hơn. Bên cạnh đó, nhờ có hợp đồng thông minh mà các thủ tục pháp lý cũng được rút ngắn và diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

Tăng cường vận chuyển hàng hóa và giao hàng
Tăng cường vận chuyển hàng hóa và giao hàng

Cải thiện tính minh bạch chuỗi cung ứng

Một điểm cộng nữa khi ứng dụng Blockchain trong Logistics đó là cải thiện được tính minh bạch trong chuỗi cung ứng. Từ trước tới nay, thách thức lớn nhất của chuỗi cùng ứng đó là độ tin cậy thấp, tính minh bạch không cao. Đặc biệt, khi muốn truy xuất dữ liệu còn có thể làm gia tăng chi phí vận chuyển, giao hàng. 

Cải thiện tính minh bạch chuỗi cung ứng
Cải thiện tính minh bạch chuỗi cung ứng

Tuy nhiên, nếu ứng dụng Blockchain thì tất cả mọi người tham gia vào chuỗi cung ứng đều có thể dễ dàng tra cứu các thông tin về tàu, container hay hàng hóa ở bất kỳ thời điểm nào. Bởi khi này mọi dữ liệu đều đã lưu trữ trên Blockchain. Cũng nhờ vậy mà hạn chế được sự sai khác trong tài liệu và điều chỉnh quá trình phân phối ở cấp độ vi mô tốt hơn, tránh được tối đa những hoạt động gian lận.

Tự động hóa thanh toán

Công đoạn quan trọng nhất trong Logistics đó là thanh toán. Tuy nhiên, công đoạn này lại có thể xảy ra rất nhiều vấn đề, ví dụ như lỗi, thao túng giá, gian lận,… Tuy nhiên, nhờ đưa vào công nghệ Blockchain mà quá trình thanh toán đã được tự động hóa. Do đó, việc thanh toán diễn ra nhanh chóng, chính xác và đảm bản an toàn, hiệu quả hơn, loại được bỏ những giấy tờ phức tạp, đảm bảo tuân thủ những cam kết, giao dịch đã đặt ra. 

Blockchain giúp tự động thanh toán
Blockchain giúp tự động thanh toán

Lợi ích của việc sử dụng Blockchain trong ngành Logistics

Các doanh nghiệp đã nhận được rất nhiều lợi ích khi ứng dụng Blockchain trong Logistics. Trong đó có thể kể tới những lợi ích nổi bật như:

Tăng cường lợi thế cạnh tranh

Lợi ích lớn nhất mà Blockchain mang lại cho ngành Logistics đó là tăng lợi thế cạnh tranh. Vì vậy mà ngày càng có nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực này ứng dụng công nghệ Blockchain.

Công nghệ này được đánh giá là phù hợp để lưu trữ lại các sự kiện bởi nó có thiết kế thông minh, sử dụng hệ thống tính toán và phân cấp với khả năng chịu lỗi byzantine cao. Qua đó giúp cho việc xử lý hồ sơ, công chứng, giao dịch, chứng minh nguồn gốc, danh tính hiệu quả, tiết kiệm thời gian.

Mặt khác còn có thể loại bỏ tối đa những hậu quả có thể xảy ra nếu dữ liệu bị thay đổi. Trải nghiệm của khách hàng cũng được tăng lên và thời gian chờ đợi được rút ngắn.

Cắt giảm đáng kể chí phí

Việt Nam là một trong những quốc gia có chi phí vận tải rất đắt đỏ. Nguyên nhân là bởi các giao dịch vận tải phải thông qua trung gian và các doanh nghiệp vẫn chưa ứng dụng Blockchain trong Logistics. Vì vậy chưa thể tối ưu hóa hoạt động vận tải và chi phí. 

Chi phí vận chuyển được cắt giảm nhờ ứng dụng Blockchain
Chi phí vận chuyển được cắt giảm nhờ ứng dụng Blockchain

Theo các thống kê cho thấy, kể từ khi ngành Logistics ứng dụng Blockchain đã tiết kiệm được tới 38 tỷ USD/năm và rút ngắn thời gian chuyên chở hàng hóa.

Minh bạch hơn trong quản lý

Việc đưa công nghệ Blockchain ứng dụng vào ngành Logistics còn có thể giúp tổ chức mạng lưới cung cấp một cách rõ ràng, khoa học hơn. Những dữ liệu được lưu trữ trên nền tảng này còn có thể nâng cao tính minh bạch, truy xuất nguồn gốc hàng hóa nhanh chóng và không cần phụ thuộc nhiều vào EDI hay APIS nữa. 

Đặc biệt, không ai có thể thay đổi được tính xác thực cũng như hợp pháp của sản phẩm khi lưu trữ trên Blockchain nếu như không có sự đồng ý của các bên liên quan, ví dụ như nhà sản xuất, nhà phân phối,… 

Giúp tự động hóa

Trung bình sẽ có khoảng 10% hóa đơn trong ngành Logistics gặp vấn đề về tính chính xác của các dữ liệu. Tuy nhiên, khi ứng dụng Blockchain trong Logistics thì tỷ lệ này đã giảm xuống đáng kể. Blockchain có thể tạo ra hợp đồng thông minh, đồng thời số hóa thư tín dụng, giúp tự động hóa các khâu.

Giúp tự động hóa trong quản lý hàng hóa cũng như phương tiện
Giúp tự động hóa trong quản lý hàng hóa cũng như phương tiện

Do đó, việc lên kế hoạch tuyến đường di chuyển, lịch trình tiếp nhận hàng hóa, quản lý phương tiện nội bộ, quản lý hoạt động vận tải thuê ngoài,… dễ dàng, hiệu quả hơn.

Giúp loại bỏ các thủ tục trung gian

Logistics truyền thống có một hạn chế lớn đó là có nhiều bên trung gian can thiệp vào quá trình vận chuyển hàng hóa. Ngoài ra còn phải thực hiện rất nhiều thủ tục hành chính và các điều khoản hợp đồng. Điều này không chỉ gây tốn kém chi phí mà còn kéo dài thời gian vận chuyển. Trung bình, các bên bán trong ngành logistics sẽ phải chờ khoảng 42 ngày mới có thể nhận được khoản thanh toán của mình. Tuy nhiên, nếu ứng dụng công nghệ Blockchain vào sẽ giúp tự động hóa giao dịch thông qua các hợp đồng thông minh. Người mua với người bán có thể xác minh lô hàng ngày trên Blockchain và thực hiện thanh toán, không cần sự tham gia của các bên trung gian. Thời gian thanh toán rút ngắn xuống chỉ còn từ 1 – 2 ngày.

Một vài ví dụ về ứng dụng Blockchain trong ngành Logistics

Đã có rất nhiều công ty hoạt động trong ngành Logistics ứng dụng công nghệ Blockchain. Tiêu biểu có thể kể tới một số cái tên như:

Sự hợp tác Maersk – IBM

Maersk – công ty vận tải biển lớn nhất thế giới đã chính thức bắt tay cùng với IBM, một trong những “gã khổng lồ” trên nền tảng Blockchain. Cuộc hợp tác này được đánh giá là một bước đi thông minh của Maersk, đồng thời có thể sẽ giúp thay đổi toàn bộ ngành vận chuyển hàng hóa.

Sự hợp tác Maersk - IBM
Sự hợp tác Maersk – IBM

Hai công ty cho biết, thông qua hợp tác này cả 2 sẽ sử dụng Blockchain để có thể đào sâu hơn về chuỗi cung ứng, đồng thời theo dõi dòng chảy của hàng hóa trên toàn cầu.

DHL

DHL là một trong các doanh nghiệp lớn hoạt động ở lĩnh vực Logistics, chuỗi cung ứng, có trụ sở chính tại Florida, Mỹ. Doanh nghiệp là một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng Blockchain. Nhờ việc ứng dụng Blockchain trong Logistics đã giúp DHL lưu trữ hệ thống sổ cái của các chuyến hàng dễ dàng hơn, đồng thời đảm bảo tính minh bạch trong các giao dịch.

DHL đã ứng dụng công nghệ Blockchain vào doanh nghiệp của mình
DHL đã ứng dụng công nghệ Blockchain vào doanh nghiệp của mình

Block Array

Công ty Logistics Block Array tại Chattanooga, Tennessee cũng đã ứng dụng công nghệ Blockchain. Cụ thể, doanh nghiệp này đã giới thiệu mô hình vận đơn đầu tiên chạy trên Blockchain của mình và cho biết nhờ vậy mà việc giám sát tiến độ vận chuyển hàng hóa của họ trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó họ cũng có thể nắm được thông tin tài xế, nguyên vật liệu, quản lý thanh toán và xử lý hợp đồng thông minh, bảo mật quản lý tài liệu.

Ngoài ra còn có rất nhiều doanh nghiệp làm trong lĩnh vực vận tải cũng đã ứng dụng Blockchain và đạt được hiệu quả vượt mong đợi.

Lời kết

Trên đây là các ứng dụng Blockchain trong Logistics cũng như lợi ích mà công nghệ này mang tới cho ngành Logistics. Việc đưa vào ứng dụng Blockchain đã thúc đẩy cho ngành Logistics phát triển mạnh mẽ. Nếu tương lai ngành Logistics nước ta cũng ứng dụng công nghệ này có thể sẽ giúp tăng thêm ưu thế cạnh tranh lớn.

Máy bay tàng hình là gì? Nguyên lý hoạt động và vị thế chiến lược

0

Trên thế giới có rất nhiều loại máy bay chiến đấu và máy bay tàng hình là một trong số đó. Loại máy bay này đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch tác chiến. Hiện có khá nhiều quốc gia đang sở hữu loại máy bay này. Để hiểu rõ hơn máy bay tàng hình là gì cũng như nguyên lý hoạt động và vị thế chiến lược ra sao hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Máy bay tàng hình
Máy bay tàng hình Sukhoi Su-57

Máy bay tàng hình là gì?

Máy bay tàng hình hay còn được biết đến với những tên gọi khác như phi cơ tàng hình, không hạm tàng hình. Đây là loại máy bay có thể chống lại sự phát hiện của radar nhờ được trang bị công nghệ tàng hình. Loại máy bay này đã từng được sử dụng trong cuộc Chiến tranh vùng Vịnh vào năm 1991. 

Máy bay tàng hình là gì
Máy bay tàng hình Chengdu J-20

Khi tìm hiểu về loại máy bay này có 3 vấn đề mà bạn cần phải lưu ý:

 • Một là, “tàng hình” ở đây không phải là không thể nhìn thấy bằng mắt thường, camera, ống nhòm,… mà dùng để chỉ khả năng ẩn mình, tránh được sự rò tìm từ sóng radar 
 • Hai là, trên thực tế không có bất kỳ loại máy bay nào có thể hoàn toàn ẩn mình trước radar được, kể cả máy bay tàng hình mà chúng chỉ là giảm mức độ bộc lộ 
 • Ba là, không có bất kỳ một phương pháp tàng hình nào có thể hiệu quả trước mọi loại radar 
Máy bay tàng hình của Iran HESA Shafaq
Máy bay tàng hình của Iran HESA Shafaq

Có rất nhiều quốc gia trên thế giới hiện vẫn đang nghiên cứu để tìm ra các công nghệ có thể giúp phát hiện, đánh chặn hay vô hiệu hóa khả năng tàng hình của loại máy bay này.

Máy bay tàng hình hoạt động như thế nào?

Các loại máy bay tàng hình hiện nay được trang bị công nghệ có thể làm giảm khả năng bị radar phát hiện. Radar có một nhược điểm lớn đó là nó chỉ có thể phát hiện đối phương khi sóng phản xạ cùng phương với sóng tới, tức là sóng phản xạ lại từ đối phương với sóng mà radar phát ra cùng phương. Bên cạnh đó, khi mặt cát tán xạ trên máy bay càng nhỏ thì radar sẽ càng khó để phát hiện ra.

Máy bay tàng hình
Máy bay tàng hình thế hệ thứ 5 của Nhật Mitsubishi X-2 (ATD-X) Shinshin

Pyotr Yakovlevich Ufimtsev – nhà khoa học làm việc tại Viện Nghiên cứu Kỹ thuật Vô tuyến Trung ương (Liên Xô) vào năm 1954 đã tìm ra sự phản xạ của sóng điện từ. Ông đã viết và được đăng báo rất nhiều bài nói về cách sóng vô tuyến phản xạ từ vật thể 2 chiều và 3 chiều ra sao. Trong đó, phát hiện quan trọng nhất của ông đó là không phải kích thước mà hình dạng của vật thể mới là yếu tố quyết định tín hiệu phản xạ sóng vô tuyến. Tức là máy bay tàng hình dù có kích thước bao nhiêu, chỉ cần có hình dáng thích hợp thì đều có thể thoát khỏi màn hình radar. 

Máy bay tàng hình Shenyang FC-31
Máy bay tàng hình Shenyang FC-31 do Trung Quốc sản xuất

Ufimtsev lại tiếp tục xây dựng mô hình toán học với mục đích giải quyết những vấn đề về nhiễu xạ tần số cao vào năm 1962. Phương pháp này đã được trình bày trong bài viết “Phương pháp Sóng cạnh trong Lý thuyết Vật lý Nhiễu xạ”. Theo đó, phương pháp này không chỉ cho phép tính toán mô hình nhiễu xạ của sóng radar từ máy bay mà còn có thể giúp thiết kế những hình dạng máy bay có thể không phản xạ sóng radar trở lại nguồn phát. Do đó, máy bay có thể gần như biến mất khỏi sự rò tìm của radar. 

Tiêm kích tàng hình nguy hiểm nhất thế giới Mikoyan MiG-41
Tiêm kích tàng hình nguy hiểm nhất thế giới Mikoyan MiG-41

Những nghiên cứu của nhà khoa học Ufimtsev sau đó đã được dịch ra rất nhiều thứ tiếng khác nhau. Và lần đầu tiên máy bay tàng hình xuất hiện đó là vào thập niên 1980. Không chỉ Liên Xô mà ngay cả Mỹ cũng đã ứng dụng nghiên cứu của Ufimtsev để lập trình siêu máy tính với mục đích xây dựng mô hình tín hiệu phản xạ radar cho các loại oanh tạc cơ tàng hình của mình. Ví dụ như B-2 Spirit, F-117 hay tiêm cơ F-22 và F-35.

Máy bay tàng hình tầm trung HAL AMCA
Máy bay tàng hình tầm trung HAL AMCA của Ấn Độ

Vị thế chiến lược của máy bay tàng hình

Có thể khẳng định rằng máy bay tàng hình chiếm giữ vị thế vô cùng quan trọng trong chiến đấu. Chỉ cần một lượng máy bay tàng hình nhỏ cũng đã đủ để thay thế cho một lượng lớn phi cơ bình thường. Trong khi đó, hiệu quả chiến đấu vẫn tương đương, thậm chí có thể còn cao hơn. Ngoài ra, nó còn có thể giúp giảm được ngân sách chi cho quân đội của các quốc gia.

Máy bay tấn công tàng hình F-117 Night Hawk
Máy bay tấn công tàng hình F-117 Night Hawk

Nhờ có máy bay tàng hình mà việc tấn công vào các điểm mục tiêu quan trọng sẽ thuận lợi hơn. Hơn hết là nó có thể ẩn giấu được hành vi của mình để đối phương không thể xác định được kẻ tấn công là ai, tránh được chiến tranh xảy ra. Đặc biệt, khả năng chiến đấu của loại máy bay này rất mạnh, nó có thể làm tê liệt cả một bộ phận chỉ huy và khiến đối phương rơi vào trạng thái hoang mang, hoảng loạn do không thể xác định được liệu những đợt không kích khác đã tiến hành chưa và bao giờ tiến hành. Kết quả là thúc đẩy họ phải đi tới con đường ngoại giao.

Máy bay tàng hình F-22 Raptor
Máy bay tàng hình F-22 Raptor

Việc quốc gia nào đó bắt tay vào việc tự sản xuất và vận hành máy bay tàng hình cũng có thể trở thành động lực để đối thủ của họ cân nhắc tới việc chạy đua vũ trang, tạo ra các mẫu máy bay tương tự hoặc có ưu thế hơn. Mặc dù có thể nâng cao khả năng quân sự nhưng lại làm suy yếu nền kinh tế. 

Tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II
Tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II

Sự ra đời của máy bay tàng hình có ảnh hưởng rất lớn tới ngành hàng không quân sự. Nhờ có loại máy bay này mà lực lượng không quan có thể nâng cao hiệu quả tác chiến và chiếm được ưu thế hơn so với lực lượng thù địch. Do máy bay tàng hình có thể thoát khỏi sự rò tìm của radar và các thiết bị trinh sát tương tự nên nó có thể thọc sâu vào tấn công đối phương một cách bất ngờ, khiến đối phương không kịp phòng vệ. 

Máy bay tàng hình B2 của Mỹ

B2 hay tên gọi đầy đủ là B2 Spirit. Đây là một loại máy bay ném bom tàng hình chiến lược đa nhiệm do tập đoàn Northrop Grumman của Mỹ phát triển. Loại máy bay này được trang bị công nghệ tàng hình và có thể mang theo cả các loại bom thông thường, bom dẫn đường thông minh lẫn bom hạt nhân. Có thể nói, sự ra đời của B2 chính là một cột mốc quan trọng đối với ngành quân sự của Hoa Kỳ.

Máy bay tàng hình B2 Spirit của Mỹ
Máy bay tàng hình B2 Spirit của Mỹ

Máy bay B2 cũng là loại máy bay đắt nhất từng được sản xuất. Chi phí để hoàn thành một chiếc B2 được ước tính vào khoảng 2.13 tỷ USD (thời giá năm 1997). Bên cạnh đó, chi phí vận hành cũng không nhỏ, lên tới 130 nghìn USD/giờ bay (thời giá năm 2020). 

Quân đội Mỹ cho rằng B2 của họ sở hữu rất nhiều tính năng vượt trội. Ví dụ như sở hữu sự linh hoạt vốn có của những máy bay ném bom có người lái. Bên cạnh đó, nó có khả năng tàng hình, bị nhận dạng thấp, có thể vượt qua hàng rào bảo vệ tinh vi của đối phương để tấn công vào những mục tiêu đã được bảo vệ kỹ càng. 

Ngoài ra, B2 cũng được cho là có ưu thế hơn so với các loại máy bay trước đó vì vừa được ứng dụng kỹ thuật tàng hình, hình dáng khí động học lại vừa có khả năng chất tải lớn. Máy bay tàng hình B2 của Mỹ có tầm hoạt động đạt khoảng 6.000 hải lý (12.000km) mà không cần tái nạp nhiên liệu, khả năng hoạt động độ độ cao lớn tốt hơn, tăng tầm hoạt động và vùng quan sát. 

Northrop Grumman còn trang bị cho B2 hệ thống hỗ trợ mục tiêu GPS (GATS), bom hỗ trợ GPS, khả năng sử dụng radar APQ-181 để sửa lỗi GPS. B2 có độ chính xác cao hơn so với những loại vũ khí điều khiển laser. Mặt khác nó còn được lắp đặt cả bom trọng lực “câm”, hệ thống hỗ trợ dẫn đường GPS thông minh và trong mỗi nhiệm vụ có thể ném bom tới 16 mục tiêu. 

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về máy bay tàng hình. Có thể thấy, đây là một vũ khí chiến lược và có ý nghĩa, vai trò rất quan trọng đối với lực lượng hàng không chiến đấu của mỗi quốc gia. Sự xuất hiện của loại máy bay này đã giúp các quốc gia nâng cao sức chiến đấu của mình trên chiến trường.

Hộp đen máy bay là gì? Cấu tạo và công năng?

0
Hộp đen máy bay

Chắc hẳn rằng rất nhiều người đã nghe tới cụm từ “hộp đen máy bay” nhất là khi xuất hiện tại nạn máy bay. Vậy hộp đen máy bay là gì? Cấu tạo và công năng của hộp đen máy bay như thế nào? Tại sao khi xảy ra tai nạn máy bay người ta lại cần tìm kiếm hộp đen máy bay? Tất cả sẽ có lời giải đáp trong bài viết dưới đây! 

hộp đen máy bay
Tìm hiểu hộp đen máy bay là gì

Hộp đen máy bay là gì?

Có rất nhiều người thắc mắc không biết hộp đen máy bay là gì. Trong tiếng Anh, hộp đen máy bay được gọi là flight-recorder. Về cơ bản, có thể hiểu rằng đây chính là một thiết bị rất quan trọng được lắp đặt trong mỗi máy bay. Mặc dù nó không có ảnh hưởng tới hoạt động, hiệu suất của máy bay nhưng lại không thể thiếu. 

Hộp đen máy bay là gì
Hộp đen máy bay là gì

Hộp đen máy bay sẽ lưu trữ lại các thông tin quan trọng về dữ liệu của máy bay bắt đầu từ khi máy bay khởi động, cất cánh cho tới khi hạ cánh. Ví dụ như thông tin về tốc độ, độ cao,… 

Thực tế, hộp đen máy bay có tổng cộng 2 phần, đó là máy ghi âm buồng lái (CVR) và máy ghi dữ liệu chuyến bay (FDR). Hộp đen của máy bay sẽ hoạt động liên tục nhờ vào nguồn điện mà máy bay cung cấp. Thậm chí, thiết bị này còn được trang bị thêm cả nguồn năng lượng phụ để có thể đảm bảo hoạt động phát tín hiệu luôn được duy trì, kể cả khi nó tách ra khỏi máy bay. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì thiết kế của hộp đen rất chắc chắn và an toàn. Đến mức mà lực mạnh gấp 3.400 lần so với khối lượng – tương ứng với lực nổ máy bay tạo ra tác động lên nó cũng không thể phá hủy được. 

Cấu tạo của hộp đen máy bay

Sau khi hiểu rõ về hộp đen là gì chắc hẳn bạn sẽ nghĩ chúng có cấu tạo rất phức tạp. Tuy nhiên, thực tế, cấu tạo của chúng lại khá đơn giản. Một chiếc hộp đen thường chỉ có kích thước khoảng 20mm x 30cm, có dạng hình hộp và có thể phát tín hiệu khi bị rơi ra khỏi máy bay. Trọng lượng của một hộp đen sẽ vào khoảng 4.5kg. 

Cấu tạo hộp đen máy bay
Cấu tạo hộp đen máy bay

Cấu tạo của hộp đen sẽ có tổng cộng 4 thành phần chính, đó là: 

 • Khung cứng: Hay còn gọi là vỏ của hộp đen. Chúng được thiết kế rất đặc biệt để có thể chịu lực tác động cực lớn, bảo vệ tốt nhất cho những thiết bị bên trong cũng như tạo điều kiện ghi, phát
 • Đèn hiệu định vị dưới nước: Có tác dụng định vị vị trí khi rơi xuống nước
 • Bộ nhớ: Được làm từ titan hoặc thép không gỉ và có khả năng chịu lực tốt
 • Chip (hoặc các định dạng cũ hơn): Dùng để lưu lại các bản ghi âm trong hộp đen

Công năng của hộp đen máy bay

Như đã nói, hộp đen máy bay đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi nó có thể giúp cho các chuyên gia tìm ra được nguyên nhân khiến máy bay gặp tai nạn. Khi có tai nạn máy bay xảy ra, ngoài công tác cứu hộ nạn nhân thì việc tìm kiếm hộp đen cũng đặc biệt quan trọng. 

Công năng của hộp đen máy bay
Công năng của hộp đen máy bay

Thông qua những dữ liệu được ghi lại trong hộp đen, chuyên gia có thể biết chuyến bay đã xảy ra những gì, nguyên nhân gây ra tai nạn và khắc phục các thiếu sót khi bay để có thể tránh được những tai nạn, rủi ro không ai mong muốn. 

Tại sao người ta phải tìm kiếm hộp đen sau tai nạn?

Sau khi có thông tin tai nạn máy bay, ngoài triển khai công tác cứu hộ thì việc tìm kiếm hộp đen máy bay cũng được thực hiện nhanh chóng. Sau khi tìm kiếm được hộp đen máy bay các chuyên gia cần khoảng 2 – 3 ngày để phân tích các bản ghi âm, dữ liệu được lưu trữ. Qua đó họ có thể xác định chính xác đâu là nguyên nhân khiến máy bay xảy ra tai nạn để có thể đưa ra lời giải thích với gia đình nạn nhân cũng như có phương án khắc phục, đề phòng, tránh xảy ra tai nạn trong tương lai. 

Tìm kiếm hộp đen sau tai nạn máy bay vô cùng quan trọng
Tìm kiếm hộp đen sau tai nạn máy bay vô cùng quan trọng

Việc phân tích hộp đen máy bay đòi hỏi trình độ công nghệ cao. Và các quốc gia có đủ khả năng để thực hiện được công tác này chỉ có Mỹ, Anh, Pháp, Canada và Australia. 

Công nghệ ngày càng phát triển, tiên tiến và hiện đại hơn, cho phép mạng truyền thông qua sóng vệ tinh thu nhận và lưu trữ được các dữ liệu của máy bay trên toàn thế giới. Tuy nhiên, hiện nay, không phải hãng hàng không nào cũng sử dụng dịch vụ này. Nguyên nhân một phần là bởi chi phí quá đắt và phần khác là bởi tỷ lệ xả ra tai nạn máy bay rất thấp. Vì vậy, việc sử dụng hộp đen máy bay vẫn là ưu tiên hàng đầu của các hãng hàng không.

Chuyên gia xử lý hộp đen của máy bay như thế nào?

Không chỉ thắc mắc hộp đen máy bay là gì mà nhiều người khá tò mò không biết các chuyên gia sẽ xử lý chúng như thế nào. Sau khi tìm thấy hộp đen, kỹ thuật viên sẽ phải thực hiện khâu bóc lớp vật liệu bảo vệ ra. Tiếp theo đó là vệ sinh sạch sẽ, cẩn thận các kết nối, tránh vô tình xóa đi dữ liệu quan trọng của chuyến bay. Toàn bộ tệp âm thanh, dữ liệu được lưu trữ trong hộp đen đều sẽ được tải xuống và sao chép lại trước khi đánh giá.

Hộp đen máy bay sau tai nạn cần được xử lý cẩn trọng
Hộp đen máy bay sau tai nạn cần được xử lý cẩn trọng

Những dữ liệu ban đầu nhận được chỉ là dữ liệu thô. Vì vậy, chuyên gia cần phải tiến hành giải mã trước khi chúng được chuyển thành đồ thị, âm thanh. Và muốn kiểm tra âm thanh kỹ càng đôi khi chuyên gia sẽ cần phải sử dụng tới “phân tích quang phổ”. Nhờ có công nghệ này mà các chuyên gia sẽ nhận ra cả những tiếng báo động khó nghe nhất hay tiếng nổ thoáng qua.

Thời gian để giải mã hộp đen phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như hành trình chuyến bay, mức độ thiệt hại của hộp đen,…

Những câu hỏi thường gặp về hộp đen máy bay

Hộp đen máy bay đặt ở đâu?

Vị trí đặt hộp đen sẽ phụ thuộc vào thiết kế của máy bay. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết các máy bay đều lắp đặt hộp đen ở phần đuôi để giảm lực va chạm xuống mức thấp nhất nếu xảy ra tai nạn, qua đó bảo vệ hộp đen hoàn hảo nhất có thể.

Hộp đen máy bay có màu gì?

Khác với nhiều người suy nghĩ, hộp đen máy bay không phải có màu đen mà là màu da cam. Sở dĩ như vậy là bởi nếu xảy ra tai nạn, hộp đen bị thất lạc thì việc tìm kiếm có thể dễ dàng hơn do màu cam khá nổi bật và không dễ bị lẫn với các vật thể xung quanh.
Trên đây là giải đáp của chúng tôi cho những ai đang băn khoăn hộp đen máy bay là gì và có cấu tạo, công dụng ra sao. Có thể thấy, hộp đen đóng vai trò rất quan trọng đối với việc tìm ra nguyên nhân tai nạn cũng như phòng tránh nguy cơ, rủi ro của máy bay.